QUY TRÌNH KỸ THUẬT NUÔI CÁ RÔ ĐẦU VUÔNG

Đặc điểm chung về cá rô đầu vuông

Cá rô đầu vuông có kích thước lớn gấp nhiều lần so với cá rô đồng bình thường. Khi còn nhỏ cá rô đầu vuông giống cá rô đồng, nhưng khi lớn lên đầu cá có hình hơi vuông, thân dài, có hai chấm đen ở gần đuôi và mang cá. Tuy kích thước và trọng lượng rất lớn nhưng chất lượng cá thơm ngon, thời gian nuôi càng kéo dài cá càng lớn chứ không giảm cân như cá rô đồng bình thường. Nuôi trong 4 tháng đầu, có thể đạt trọng lượng 6 con/kg

Nuôi cá rô đầu vuông trong ao đất ở Bình Thuận, kéo lên chật lưới, nhiều người kéo đến xem

Qúa trình nuôi gồm các bước sau đây

1.Chọn và cải tạo ao nuôi:

 – Chọn ao nuôi: Ao nuôi cá rô phải có diện tích tối thiểu trên 200m2. Độ sâu mực nước chết từ 1.6-2m. Xung quanh bờ ao phải thoáng, không có bóng cây, ao nuôi cá rô phải chủ động được nguồn nước cấp và nguồn nước thải không ảnh hưởng đến các hộ nuôi xung quanh cũng như sinh hoạt của người dân.

– Cải tạo ao nuôi:

  • Tác cạn nước trong ao nuôi, bắt hết cá tạp.
  • Rải vôi nông nghiệp với lượng 7-10kg/100m2, phơi đáy ao từ 3-5 ngày.
  • Bơm nước mới cho ao với mức nước 5 tấc.
  • Gây thức ăn tự nhiên cho ao: Đậu nành hòa vào nước, tạc xuống ao với lượng 3-5kg/100m2 hoặc có thể dùng phân hóa học N-P-K với lượng 1-2kg/100m2. 2 ngày sau tiến hành bươm nước đủ cho ao nuôi.

Quy Trình Cải Tạo Ao Và Xử Lý Nước Đầu Vụ Giúp Nuôi Tôm Hiệu ...

2. Chọn và thả giống:

– Chọn giống: Cỡ cá rô giống thả thích hợp nhất là từ 150-200 con/kg, cá giống phải đồng cỡ, không dị hình , dị tật, cá bơi lội nhanh nhẹn, màu sắc tươi sáng.

– Thả giống: Thả giống cá rô phải thả vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, để bao cá giống xuống ao ngâm 10-20 phút rồi mở miệng bao cho cá ra từ từ.

Nhộn nhịp mùa cá “lên” ruộng

3. Chăm sóc và quản lý:

– Chăm sóc: Thức ăn cho cá rô là thức ăn công nghiệp hoặc thức ăn chế biến.

+ Thức ăn công nghiệp: Có độ đạm từ 35-28 tùy giai đoạn cá nuôi mà cho thức ăn có độ đạm khác nhau.

  • Cá giai đoạn mới thả đến 1 tháng tuổi: Cho ăn 35 độ đạm, khẩu phần ăn 5-7% trọng lượng cơ thể.
  • Cá giai đoạn 1 tháng đến 2 tháng tuổi: Cho ăn 30 độ đạm, khẩu phần ăn 4-6% trọng lượng cơ thể.
  • Cá giai đoạn 2 tháng đến thu hoạch: Cho ăn 28 độ đạm, khẩu phần ăn 2-3% trọng lượng cơ thể

+ Thức ăn chế biến: Gồm 30% bột cá hoặc cá tạp xoay nhuyễn, cám tấm 70%. Trộn 3 loại này lại nấu chín cho cá ăn, khẩu phần cho ăn tương tự như cho cá ăn bằng thức ăn công nghiệp.

– Quản lý: Định kỳ 7-10 ngày thay nước cho ao nuôi 1 lần, lượng nước thay từ 20-40% lượng nước trong ao.

Tổng hợp 90+ hình về mô hình nuôi cá chuối - daotaonec

4. Phòng và trị một số bệnh thường gặp trên cá rô:

+ Bệnh nấm thủy my: Bệnh này thường gặp ở cá giai đoạn mới thả giống, dấu hiệu bệnh là trên da cá có các vết trắng nhỏ như bông gòn, cá bơi lội lờ đờ. Trị bệnh bằng cách dùng VMC – Iodine hòa với nước tạt đều xuống ao.

+ Bệnh lở loét: Bệnh này do vi khuẩn gây ra do đó để trị bệnh phải dùng BKC diệt Khuẩn, hoặc VMC 80/VMC TOP 80

5. Thu hoạch:

  • Thu tỉa: Thu hoạch những con đạt kích cỡ thương phẩm, thu bằng lưới hoặc bắt thủ công
  • Thu toàn bộ: Thu hoạch vào tháng 11 – 12 dương, thu bằng lưới kết hợp tháo cạn để bắt cá. Trước khi thu hoạch bà con nên tìm hiểu thị trường giá cả.

Sau khi thu hoạch bà con tiến hành vệ sinh, cải tạo ao nuôi để chuẩn bị cho vụ thắng lợi

Nuôi cá rô đồng trong ruộng lúa (P3) | Cổng TTĐT Tài năng trẻ Quốc gia

6. Bảo quản cá rô đầu vuông sau thu hoạch

Bảo quản bằng thùng: Dụng cụ bảo quản như thùng xốp, thùng phuy bằng nhựa, thùng nhựa cần được vệ sinh sạch sẽ. Trước khi bỏ cá vào rải đá nhỏ 5 – 10cm xuống đáy thùng rồi đặt cá vào. Cho thêm 5cm lớp đá rồi lại đặt cá lên. Lớp trên cùng là lớp đá, đậy kín thùng rồi dán chặt.

Bảo quản trong kho lạnh: Nếu muốn bảo quản thời gian dài thì sử dụng kho lạnh. Rửa sạch, mổ lấy nội tạng, mang, đem rửa sạch để ráo nước, tiến hành cho cá vào trong hộp nhựa có nắp đậy hoặc trong các túi nilon buộc kín lại.

Hiệu quả của nuôi cá rô đầu vuông cho thấy cá đạt năng suất cao, nhà nông rút ngắn được thời gian nuôi, thu lãi lớn. Tuy nhiên để tránh “được mùa mất giá” thì bà con phải có kế hoạch và chiến lược phù hợp, nuôi theo vùng chứ không nên đổ xô nuôi loại quá này gây khó khăn trong việc tìm đầu ra.

                         (sưu tầm KS.Ngô Tuấn Tính – Trung Tâm Khuyến Nông An Giang)